Giỏ hàng

FESS phối hợp tổ chức Đối thoại Biển lần thứ 5 “Hợp tác ASEAN trong vấn đề Biển Đông”

Đối thoại biển lần thứ 5 với chủ đề “Hợp tác ASEAN trong vấn đề Biển Đông” tập trung đánh giá vai trò của ASEAN trong việc quản lý tranh chấp và thúc đẩy hợp tác trong khu vực, xem xét thực trạng hợp tác biển trong khuôn khổ các cơ chế do ASEAN dẫn dắt thời gian qua, đồng thời nghiên cứu các đề xuất để nâng cao tính hiệu quả trong tham gia của ASEAN ở Biển Đông trong thời gian tới.

Sáng ngày 18/06/2019, Quỹ hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông đã phối hợp với Học viện Ngoại giao, Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) và Đại sứ quán Australia tại Hà Nội đã đồng tổ chức Đối thoại biển lần thứ 5 với chủ đề “Hợp tác ASEAN trong vấn đề Biển Đông”. Gần 100 đại biểu từ gần 30 cơ quan đại diện nước ngoài và tổ chức quốc tế, các bộ, ngành liên quan của chính phủ, chuyên gia, học giả và phóng viên đã tới dự Đối thoại.

Các diễn giả tại buổi tọa đàm

Bốn diễn giả chính tham gia Đối thoại đến từ các cơ quan nghiên cứu của Malaysia, Philippnes, Singapore và Mỹ. Các chuyên gia đã tập trung đánh giá vai trò của ASEAN trong việc quản lý tranh chấp và thúc đẩy hợp tác trong khu vực, xem xét thực trạng hợp tác biển trong khuôn khổ các cơ chế do ASEAN dẫn dắt thời gian qua, đồng thời nghiên cứu các đề xuất để nâng cao tính hiệu quả trong tham gia của ASEAN ở Biển Đông trong thời gian tới.

Phát biểu trước khi diễn ra Đối thoại Biển lần thứ 5, Tiến sỹ Lê Hải Bình, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao chia sẻ, trong bối cảnh Việt Nam vừa được bầu là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm 2020, Đối thoại với chủ đề “Hợp tác ASEAN trong vấn đề Biển Đông” có giá trị thiết thực, góp phần tìm kiếm và đề xuất các ý tưởng mới cho các cơ quan hoạch định chính sách; đồng thời tăng cường nhận thức chung của cộng đồng về các hoạt động đối ngoại thời gian tới.

Phó Đại sứ Australia, bà Rebbeca Bryant chia sẻ sự hài lòng của Đại sứ quán khi đồng tổ chức và tài trợ cho Đối thoại biển với nội dung hợp tác ASEAN tại Biển Đông: “Đây là sự kiện thứ năm trong chuỗi Đối thoại Biển, tôi đánh giá cao việc phối hợp cùng Học viện Ngoại giao và Quỹ KAS, và lần này có thêm sự tham gia của Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông trong việc tổ chức Đối thoại về các vấn đề khu vực quan trọng. Australia cam kết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của ASEAn trong duy trì an ninh và ổn định trong 50 năm qua”.

Buổi tọa đàm thu hút sự quan tâm lớn

Thay mặt các bên tổ chức sự kiện phát biểu khai mạc Đối thoại, ông Peter Girke (Trưởng Đại diện Quỹ KAS tại Hà Nội) đánh giá: “Về mặt địa lý, Biển Đông nằm ở trung tâm Đông Nam Á. Tuy nhiên, các quốc gia có cách tiếp cận khác nhau về tranh chấp tại Biển Đông. Vai trò của ASEAN còn tương đối hạn chế khi có những vụ việc xảy ra trên Biển Đông. Chuỗi Đối thoại biển là diễn đàn nhằm bàn luận về chiến lược tiến hànhtừng bước đi nhỏ trong hợp tác khu vực, ưu tiên tìm điểm chung và xây dựng lòng tin thông qua việc giải quyết các vấn đề ít nhạy cảm, ví dụ như ô nhiễm môi trường và suy giảm nguồn cá. Tôi tin rằng nếu cách tiếp cận này đạt được tiến bộ, các nước trong khu vực sẽ dễ dàng hơn trong giải quyết các thách thức và xung đột dài hạn”.

Đây là sự kiện lần thứ 5 trong chuỗi Đối thoại Biển, bàn luận về nhiều chủ đề đa dạng liên quan đến Biển Đông. Bốn lần Đối thoại trước tập trung vào các nội dung (i) quản trị biển, (ii) hợp tác nghề cá, (iii) luật biển quốc tế và (iv) xử lý rác thải nhựa. Các cuộc Đối thoại Biển luôn nhận được sự chú ý và quan tâm của giới chuyên môn, truyền thông và công chúng.