Giỏ hàng

Nói chuyện chuyên đề “Tình hình Biển Đông dưới góc nhìn của Luật quốc tế”

Ngày 19/11/2020, tại Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) phối hợp với UEF tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Tình hình Biển Đông dưới góc nhìn của Luật quốc tế” (The South China Sea dispute from the perspective of international law) với sự chia sẻ của diễn giả: ThS. Phạm Ngọc Minh Trang – Giảng viên, Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM. Buổi nói chuyện chuyên đề được Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) tại Hà Nội tài trợ, có sự tham dự đông đảo sinh viên.


Buổi nói chuyện có sự tham gia của sinh viên các khóa của Khoa Quan hệ Quốc tế (UEF); các bạn sinh viên đến từ Khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM; Khoa Quốc tế học, Đại học Sư phạm TP.HCM; Ngành Quan hệ Quốc tế, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.
 
Mở đầu buổi nói chuyện, ThS. Phạm Ngọc Minh Trang đã khái quát tình hình tranh chấp biển Đông ở ba ý: tranh chấp lãnh thổ, tranh chấp xung quanh nội dung về quy chế pháp lý của các thực thể trên Biển Đông và các hành vi hung hăng của Trung Quốc. Cô Trang khẳng định Trung Quốc không có bằng chứng lịch sử và pháp lý để minh chứng cho việc tuyên bố Đường chín đoạn là đường biên giới trên biển của mình.Dưới góc nhìn của Luật Quốc tế, cô Trang đã phân tích vụ kiện Trung Quốc và Philippines vào năm 2013.


 
Quan điểm của Việt Nam về tranh chấp trên Biển Đông cũng được đề cập. Tháng 3/2012, Việt Nam đã trình thư lên Liên Hiệp Quốc nhằm đưa ra quan điểm, lập trường của Việt Nam về vấn đề tranh chấp Biển Đông. Qua đó, Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 là cơ sở pháp lý duy nhất để giải quyết các tranh chấp trên biển. Việt Nam cũng ngầm bỏ qua việc sử dụng vùng nước lịch sử và quyền lịch sử.Các câu hỏi của sinh viên xoay quanh các vấn đề: nguyên tắc tuyên bố chủ quyền với những thực thể trên biển, những biện pháp giữa các quốc gia trong việc hợp tác về vấn đề an ninh trên biển, Việt Nam sẽ vận dụng vai trò chủ tịch ASEAN 2020 như thế nào trong việc đề cập đến vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Theo uef.edu.vn