Giỏ hàng

Việt Nam lên tiếng về công thư Mỹ bác bỏ yêu sách Biển Đông của Trung Quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cũng như Liên Hiệp Quốc coi trọng các quốc gia đề cao, thúc đẩy và tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Việt Nam lên tiếng về công thư Mỹ bác bỏ yêu sách Biển Đông của Trung Quốc - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: Tuổi trẻ Online

Trong công thư đề ngày 1-6 gởi lên tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ), đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft đã yêu cầu lưu hành công thư như một văn bản chính thức gởi đến tất cả thành viên LHQ và Hội đồng Bảo an.

Bà Craft nêu rõ công thư là sự đáp lại công hàm CML/14/2019 của phái đoàn thường trực Trung Quốc tại LHQ ngày 12-12-2019.

Trong thư, đại sứ Mỹ nhấn mạnh Washington phản đối các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông, bao gồm tuyên bố chủ quyền với bốn nhóm đảo và tự vẽ đường cơ sở thẳng cũng như cái gọi là chủ quyền lịch sử.

"Mỹ yêu cầu Trung Quốc một lần nữa tuân thủ các quy định quốc tế về tuyên bố chủ quyền như đã nêu trong Công ước LHQ về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), thực thi phán quyết ngày 12-7-2016 của Tòa trọng tài về Biển Đông và ngừng các hành động khiêu khích trong khu vực", đại sứ Mỹ chốt thư.

Trả lời câu hỏi về công thư này trong cuộc họp báo chiều 11-6, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết "Việt Nam quan tâm đến việc thời gian qua nhiều quốc gia là thành viên LHQ đã lưu hành văn bản, bày tỏ quan điểm về tình hình Biển Đông".

"Việc lưu hành văn bản, bày tỏ quan điểm là một phương thức thường làm của các quốc gia thành viên LHQ. Lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông bao gồm cả về chủ quyền, quyền chủ quyền và các quyền hợp pháp trên biển là rõ ràng nhất quán và đã được nói rõ nhiều lần.

Một lần nữa Việt Nam khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như các quyền lợi hợp pháp đối với các vùng biển Việt Nam được xác định phù hợp với UNCLOS 1982.

Cộng đồng quốc tế cũng như LHQ coi trọng các quốc gia thành viên có quan điểm đề cao, thúc đẩy và tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982", bà Thu Hằng khẳng định.

Trong thời gian qua, ngoài Mỹ, các nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia và Việt Nam đã gởi công hàm lên LHQ phản đối các công hàm sai trái của Trung Quốc về Biển Đông.

Các quan chức Trung Quốc đã phản ứng công thư ngày 1-6 của Mỹ và cho rằng Washington không có quyền lên tiếng vì chưa phê chuẩn UNCLOS 1982, song lại quên mất họ đã là một bên phê chuẩn nhưng lại nhiều lần vi phạm.

Theo: Tuổi trẻ online