Giỏ hàng

Trung Quốc, Philippines bàn cách thúc đẩy tiến trình tham vấn về COC

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Philippines Teodoro Lochen đã hội đàm và thống nhất thúc đẩy tiến trình tham vấn về COC.
Theo trang mạng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị ngày 10/10 đã hội đàm với người đồng cấp Philippines Teodoro Lochen tại thành phố Đằng Xung, tỉnh Vân Nam.
Trung Quốc, Philippines bàn cách thúc đẩy tiến trình tham vấn về COC
Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và người đồng cấp Trung Quốc tại cuộc họp trực tuyến ngày 9/9. (Nguồn: hanoitimes)

Thông cáo của bộ trên dẫn lời Bộ trưởng Vương Nghị cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ Philippines trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, đồng thời sẵn sàng cung cấp các vật tư y tế cần thiết theo nhu cầu của Manila, chia sẻ kinh nghiệm chống dịch và các kế hoạch chẩn đoán, điều trị, đồng thời tích cực thực hiện hợp tác phát triển vaccine.

Bộ trưởng Vương Nghị nêu rõ trong hơn 4 năm qua, 2 bên đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm hữu ích trong việc xử lý thỏa đáng vấn đề Biển Đông.

Hai nước cần kiên trì xử lý ổn thỏa những bất đồng thông qua đối thoại, hợp tác; tiếp tục gác lại tranh chấp, tránh để ảnh hưởng đến đà phát triển không dễ đạt được của quan hệ song phương.

Bắc Kinh sẵn sàng cùng với Manila thúc đẩy quá trình tham vấn về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), nhằm sớm đạt được các quy tắc khu vực có hiệu lực, được Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) công nhận.

Bên cạnh đó, ông Vương Nghị cũng khẳng định Trung Quốc ủng hộ ASEAN đóng vai trò hàng đầu trong hợp tác khu vực và phản đối mọi nỗ lực nhằm làm suy yếu vị trí trung tâm của ASEAN, cũng như phá hoại hòa bình và ổn định của khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Lochen bày tỏ Philippines hoàn toàn hiểu và ủng hộ những biện pháp của Trung Quốc đối với các vấn đề liên quan đến Hong Kong và Tân Cương, và các quốc gia bên ngoài không nên can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Ông Lochen nhấn mạnh phía Philippines sẵn sàng phối hợp với Trung Quốc để duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, tích cực đóng vai trò điều phối, thúc đẩy tiến trình tham vấn về COC.

Theo Báo Thế giới&Việt Nam