Giỏ hàng

Tên lửa Trung Quốc vừa phóng ở Biển Đông là ‘sát thủ tàu sân bay’?

Giới quan sát cho rằng 6 tên lửa Trung Quốc phóng ở Biển Đông trong cuối tuần qua có thể là vũ khí diệt hạm dùng để tấn công tàu sân bay.


Tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D của Trung Quốc Ảnh:AFP

Hôm 2.7, Đài NBC (Mỹ) dẫn nguồn từ 2 quan chức quân đội Mỹ khẳng định Trung Quốc bắn hàng loạt tên lửa đạn đạo chống hạm ở Biển Đông vào cuối tuần qua. Đến ngày 3.7, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Dave Eastburn cũng đã xác nhận thông tin này, theo CNN.
Quân đội Mỹ chưa xác định loại tên lửa nói trên. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng những tên lửa do Trung Quốc vừa phóng có thể là tên lửa đạn đạo DF-21D, còn được gọi là “sát thủ tàu sân bay”, theo Đài NHK hôm nay 5.7.
Với tầm bắn ước tính hơn 1.500 km, giới chuyên gia cho rằng DF-21D được phát triển nhằm ngăn chặn tàu quân sự Mỹ tiếp cận những khu vực Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.
Trung Quốc đã trình làng DF-21D trong cuộc diễu binh ở Bắc Kinh hồi năm 2015. Theo một số nguồn tin, tên lửa này đã được triển khai ở Chiến khu miền nam của Trung Quốc, phụ trách hoạt động ở Biển Đông.
Truyền thông Hồng Kông cũng đưa tin tên lửa Trung Quốc vừa phóng ở Biển Đông là DF-21D. Cho đến nay, Bắc Kinh vẫn chưa có phản ứng về thông tin phóng tên lửa.

Nguồn: Báo Thanh niên