Giỏ hàng

Tàu sân bay USS Ronald Reagan quay lại Biển Đông lần thứ 3 trong năm

Tàu sân bay USS Ronald Reagan đã đi vào Biển Đông lần thứ 3 trong năm nay. Tàu sẽ tham gia diễn tập tác chiến trên biển, huấn luyện chiến thuật có sự phối hợp giữa các đơn vị mặt nước và trên không.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan quay lại Biển Đông lần thứ 3 trong năm - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan cùng nhiều tàu chiến và máy bay của Mỹ tham gia cuộc tập trận Valiant Shield (Lá chắn dũng cảm) 2020 hồi tháng 9 - Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

"Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan đã quay lại Biển Đông lần thứ 3 trong đợt triển khai năm 2020. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục điều tàu, máy bay và hoạt động ở bất kỳ nơi đâu mà luật quốc tế cho phép" - Hải quân Mỹ thông báo trên Twitter ngày 15-10.

Thông tin trên được tiết lộ một ngày sau khi tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Barry của Hải quân Mỹ băng qua eo biển Đài Loan, gây ra phản ứng mạnh từ Bắc Kinh. 

Theo trang USNI News, tàu sân bay USS Ronald Reagan đã băng qua eo biển Malacca và tiến vào Biển Đông đầu tuần này. Trong số các tàu chiến hộ tống tàu sân bay này có tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Antietam và tàu khu trục USS Halsey.

"Khi ở Biển Đông, nhóm tác chiến tàu sân bay sẽ tiến hành các hoạt động an ninh hàng hải, gồm các hoạt động trên không với cả máy bay cánh quay và cố định, diễn tập tác chiến trên biển, huấn luyện chiến thuật có sự phối hợp giữa các đơn vị mặt nước và trên không" - Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết.

Trước khi đến Biển Đông, tàu sân bay USS Ronald Reagan hoạt động tại Ấn Độ Dương. Trước đó, nhóm tác chiến tàu sân bay này đã hoạt động ở Biển Đông vào tháng 8.

"Thông qua việc triển khai, chúng tôi tiếp tục truyền thống bấy lâu của mình, chứng minh cho cam kết của Mỹ về sử dụng hợp pháp các vùng biển và duy trì quyền tiếp cận rộng mở với những cái chung của quốc tế" - chuẩn đô đốc George Wikoff, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan, nhấn mạnh.

Ông cho biết thêm: "Trọng tâm trong các hoạt động của chúng tôi luôn luôn và sẽ tiếp tục là hợp tác với các đồng minh cùng đối tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong việc thúc đẩy ổn định khu vực".

Theo Báo Tuổi trẻ Online