Giỏ hàng

Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc tập trận tại Biển Đông

Theo truyền thông Trung Quốc, tàu sân bay thứ hai của hải quân nước này - tàu Sơn Đông - mới đây đã tham gia cuộc tập trận hướng tới tác chiến thực tế ở Biển Đông.

Tờ Nhân dân Nhật báo ngày 19-12 đưa tin tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc đã lên đường đến một khu vực (chưa được tiết lộ) ở Biển Đông để tham gia cuộc diễn tập hướng tới tác chiến thực tế, với những hoạt động như chiến đấu cơ diễn tập hạ cánh, kiểm soát thiệt hại, tìm kiếm và cứu hộ.

Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc. Ảnh: NATIONAL INTEREST

Theo tờ Hoàn cầu Thời báo, ngày 17-12 đánh dấu tròn hai năm hải quân Trung Quốc đưa tàu sân bay Sơn Đông vào biên chế. 

Tờ báo dẫn lời giới phân tích Trung Quốc nhận định tàu sân bay này đã đạt được khả năng sẵn sàng tác chiến ở mức cao nhờ tham gia nhiều cuộc huấn luyện và tập trận.

Trước đó, tờ South China Morning Post hôm 19-12 đưa tin hạm đội tàu Trung Quốc do tàu Liêu Ninh dẫn đầu mới đây đã vượt qua eo biển Miyako tiến vào Thái Bình Dương để thực hiện tập trận trên biển.

Liêu Ninh là tàu sân bay đầu tiên của hải quân Trung Quốc. 

Trong thông cáo báo chí ngày 18-12, Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật cho biết đã phát hiện hạm đội bốn tàu hải quân Trung Quốc hôm 16-12 đã vượt vùng biển giữa đảo Okinawa và đảo Miyako đi về phía nam để tiến vào Thái Bình Dương.

Hạm đội này gồm tàu sân bay Liêu Ninh, tàu khu trục Type 055 Nanchang, khinh hạm Type 054A Rizhao và tàu tiếp liệu Type 901 Hulunhu.

Theo Hoàn cầu Thời báo, nhiều nhà quan sát kỳ vọng tàu Liêu Ninh và tàu Sơn Đông có thể lập thành một nhóm tác chiến tàu sân bay kép lần đầu tiên trong tương lai gần.

Động thái trên của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh hai nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ tuần tra Thái Bình Dương đã ngừng hoạt động trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới, diễn biến cho thấy hải quân Trung Quốc vẫn trong trạng thái cảnh giác.

Theo Viện Hải quân Mỹ, tàu sân bay USS Ronald Reagan đã trở về cảng ở TP. Yokosuka, Nhật, trong khi tàu sân bay USS Carl Vinson đang ở Ấn Độ Dương ngoài khơi bờ biển phía tây bắc Úc.

Theo PLO