Giỏ hàng

Ngoại trưởng Mỹ và Austrlia lên án hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ, Australia, Philippines đãlên án hành động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ lên án các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

Ngoai truong My len an cac hanh dong cua Trung Quoc o Bien Dong hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 23/4 một lần nữa chỉ trích các hành động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông, trong đó có việc Trung Quốc tuyên bố thành lập “quận Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “quận Nam Sa” (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) thuộc cái gọi là “thành phố Tam Sa," tàu hải cảnh Trung Quốc đánh chìm một tàu cá Việt Nam.

Trước đó, ngày 22/4, chỉ vài giờ trước cuộc họp trực tuyến các Ngoại trưởng Mỹ-ASEAN, Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh Mỹ kịch liệt phản đối hành vi bắt nạt của Trung Quốc đối với các nước láng giềng thời gian gần đây.

Ngoại trưởng Australia bày tỏ sự quan ngại sâu sắc 

Ngoại trưởng Australia Marise Payne đã lên án hành động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông, bao gồm vụ đâm chìm tàu cá của Việt Nam, bà nói rằng điều quan trọng là các nước nên giảm căng thẳng để có thể tập trung vào cuộc chiến trước mắt với đại dịch Covid-19, The Sydney Morning Herald cho biết.

Trong một bình luận về những động thái mới nhất của Trung Quốc trên vùng biển đang tranh chấp, Ngoại trưởng Payne nói rằng Australia lo ngại về một số sự cố và hành động gần đây ở Biển Đông.

Điều này bao gồm những nỗ lực được báo cáo nhằm phá vỡ các hoạt động phát triển tài nguyên của các quốc gia khác, tuyên bố về việc thành lập các khu vực hành chính mới, đặc biệt là vụ tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam.

Ngoại trưởng Payne nói rằng Australia có mối quan tâm mạnh mẽ đến sự ổn định của tuyến đường biển quan trọng và các quy tắc, luật lệ quốc tế chi phối nó. Australia kêu gọi các quốc gia tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982.

Australia, Philippines, My len an hanh dong cua TQ o Bien Dong hinh anh 1 z_aus_2.jpg

Ngoại trưởng Payne kêu gọi các nước kiềm chế, giảm căng thẳng để tập trung vào đối phó dịch bệnh. Ảnh: UNAA.

“Điều quan trọng nhất bây giờ là các bên kiềm chế hoạt động gây mất ổn định, làm việc cùng nhau để giảm bớt căng thẳng, để các nước và cộng đồng quốc tế có thể dành toàn tâm, toàn ý trong việc chiến đấu với đại dịch Covid-19”, Ngoại trưởng Payne nói.

Trước đó, ngày 23/4, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Hishammuddin Hussein đã ra tuyên bố về vấn đề Biển Đông, trong đó nhấn mạnh tất cả các bên liên quan cần làm việc cùng nhau để duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trên Biển Đông, đồng thời tăng cường các nỗ lực xây dựng, duy trì và nâng cao sự tin tưởng lẫn nhau. Theo quan điểm của Malaysia, Biển Đông cần được duy trì là một vùng biển của hòa bình và thương mại. Do đó, các vấn đề liên quan đến vùng biển này cần được giải quyết một cách hòa bình dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982./.

Nguồn: Tổng hợp