Giỏ hàng

Malaysia và Trung Quốc ra tuyên bố chung, nói về hòa bình, an ninh và ổn định tại Biển Đông

Trong tuyên bố chung sau chuyến thăm Malaysia của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị từ 12-13/10, Ngoại trưởng hai nước khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định cũng như tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Malaysia và Trung Quốc ra tuyên bố chung, nói về hòa bình, an ninh và ổn định tại Biển Đông
Ngoại trưởng Trung Quốc và Malaysia khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định cũng như tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. (Nguồn: Bernama)

Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết của các quốc gia có chủ quyền liên quan trực tiếp (đến tranh chấp) trong theo đuổi biện pháp giải quyết hòa bình các tranh chấp thông qua tham vấn và đàm phán hữu nghị, phù hợp với các nguyên tắc được công nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Theo hai Ngoại trưởng, tất cả các bên đều cần tự kiềm chế trong việc tiến hành các hoạt động có thể làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp ở Biển Đông. Hai bên cũng nhất trí tăng cường đối thoại về các vấn đề hàng hải và thúc đẩy hợp tác hàng hải thiết thực.

Ngoại trưởng Malaysia Hishamuddin và người đồng cấp Trung Quốc khẳng định, hai nước cùng với các quốc gia thành viên ASEAN sẽ nỗ lực để thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và khuyến khích hợp tác hàng hải cũng như tăng cường tiến bộ thực chất để sớm đạt được kết quả đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất.

Theo Báo Thế giới&Việt Nam