Giỏ hàng

Việt Nam, Trung Quốc trao đổi vấn đề phức tạp ở Biển Đông ở cấp thứ trưởng

Tại hội nghị trực tuyến giữa hai tổng thư ký ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã trao đổi về những lo ngại của Việt Nam trước các diễn biến phức tạp gần đây tại Biển Đông.

Việt Nam, Trung Quốc trao đổi vấn đề phức tạp ở Biển Đông gần đây - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung dự họp trực tuyến với phía Trung Quốc ngày 29-5. Ông Lê Hoài Trung cũng là tổng thư ký phía Việt Nam của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Hôm nay 29-5, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Lê Hoài Trung đã có cuộc họp trực tuyến với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc La Chiếu Huy, trao đổi về các biện pháp tăng cường quan hệ hai nước hiện nay và sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, hai bên đã trao đổi chân thành, thẳng thắn về vấn đề trên biển, nhất trí cần tiếp tục phát huy vai trò của các cơ chế đàm phán hiện nay đạt kết quả thực chất.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung cũng trao đổi về những lo ngại của Việt Nam trước các diễn biến phức tạp gần đây tại Biển Đông.

Tại cuộc họp, ông Lê Hoài Trung nêu ý kiến về quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam theo luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS 1982).

"Thứ trưởng đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác và giải quyết bất đồng theo tinh thần tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của nhau, thỏa thuận, nhận thức chung giữa hai bên và luật pháp quốc tế", thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết.

Liên quan tới vấn đề COVID-19, hai bên thông báo cho nhau về những kết quả đạt được trong công tác phòng chống dịch, các biện pháp phòng, chống nguồn lây nhiễm từ bên ngoài, đồng thời thúc đẩy các hoạt động kinh tế, xã hội phát triển bình thường sau dịch bệnh.

Ông Lê Hoài Trung và ông La Chiếu Huy cũng đề cập nhiều biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hợp tác thực chất với một số định hướng lớn như: tiếp tục duy trì giao lưu, tiếp xúc các cấp với hình thức linh hoạt; phát huy vai trò điều phối tổng thể của cơ chế Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương trong việc thúc đẩy các mặt hợp tác giữa hai nước, giữa các ngành, địa phương, trong các lĩnh vực khác nhau.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung đề nghị Trung Quốc tiếp tục tạo điều kiện và phối hợp đẩy nhanh việc thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới trên đất liền, giảm ách tắc, tồn đọng hàng hóa tại khu vực cửa khẩu.

Các biện pháp cụ thể để giải quyết được phía Việt Nam đưa ra bao gồm xem xét phê chuẩn mới các cửa khẩu được chỉ định là cửa khẩu nhập khẩu hoa quả, lương thực, trước mắt là cửa khẩu quốc tế đường sắt Lào Cai - Hà Khẩu; tăng số lượng tàu hàng chuyên dụng nhập khẩu hàng nông sản Việt Nam, mở rộng mặt hàng nông sản, hoa quả nhập khẩu tại cửa khẩu đường sắt Đồng Đăng - Bằng Tường, tăng thời gian thông quan tại các cặp cửa khẩu...

Việt Nam cũng đề nghị Trung Quốc đẩy nhanh hoàn tất các thủ tục mở cửa thị trường cho một số hàng nông sản thế mạnh của Việt Nam, mở rộng danh sách doanh nghiệp Việt Nam được xuất khẩu sữa và gạo sang Trung Quốc.

Theo: Tuổi trẻ Online