Giỏ hàng

Trung Quốc ngang ngược về vấn đề biển Đông

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường hôm 27-6 đã có những tuyên bố sai trái về vấn đề biển Đông.

Trong buổi trả lời báo giới, ông Nhậm đã có những phản ứng ngang ngược trước những hình ảnh do công ty vệ tinh ImageSat (Israel) chụp được và được đài CNN đưa tin hồi tuần trước, theo đó cho thấy Trung Quốc đã triển khai máy bay chiến đấu J-10 tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trên biển Đông.

Trung Quốc ngang ngược về vấn đề biển Đông - Ảnh 1.

Ông Nhậm Quốc Cường trả lời họp báo hôm 27-6. Ảnh: mod.gov.cn

Ông Nhậm hàm hồ tuyên bố đó là lãnh thổ của Trung Quốc và không có tranh chấp. Chưa hết, ông Nhậm còn đưa ra phát biểu phi lý: "Đó là quyền hợp pháp của các quốc gia có chủ quyền khi triển khai các căn cứ và tiến hành huấn luyện trên lãnh thổ của mình. Các hành động phía Trung Quốc là hợp pháp, hợp lý và công bằng và các bên liên quan không nên ngạc nhiên".

Các nhà phân tích quân sự nhận định rằng việc các máy bay đậu ngoài trời, cùng các thiết bị đi kèm cho thấy nhóm này đã có mặt tại đảo Phú Lâm ít nhất 10 ngày. J-10 là máy bay phản lực chiến đấu với tầm tác chiến khoảng 740 km, có thể vươn tới hầu khắp các khu vực trên biển Đông và những tuyến hàng hải trọng yếu của khu vực. Theo giới phân tích, cả 4 chiến đấu cơ đều không mang bình nhiên liệu bên ngoài cho thấy chúng sẽ được tiếp nhiên liệu trên đảo.

Tại buổi họp báo, ông Nhậm cũng không phản đối thông tin Trung Quốc triển khai mạng 5G cho binh sĩ đồn trú trên đảo và các rạn san hô ở biển Đông. Mới đây, chi nhánh Hải Nam của Bệnh viện Đa khoa Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã triển khai dịch vụ siêu âm đường dài 5G đầu tiên trên thế giới, có thể chăm sóc 24/7 cho các sĩ quan và binh sĩ đồn trú trên đảo và các rạn san hô ở biển Đông. Nói về vấn đề này, ông Nhậm cho hay: "Họ đã thực hiện một số chương trình thí điểm và đạt được kết quả ban đầu. Trong tương lai, chúng tôi sẽ đầu tư nhiều hơn vào mạng thông minh và tận dụng công nghệ tốt hơn, tiên tiến hơn để phục vụ binh sĩ và người dân".

Hồi tuần trước, một máy bay tuần tra chống tàu ngầm P-8 của Mỹ đã bám đuôi tàu sân bay Liêu Ninh (Trung Quốc) khi nó đi vào biển Đông. Chiếc P-8A sau đó cũng bay vòng quanh Đài Loan. Trả lời thông tin này, ông Nhậm lớn giọng cho rằng lực lượng vũ trang Trung Quốc duy trì cảnh giác cao trong suốt quá trình và phản đối mạnh mẽ các hành động khiêu khích của quân đội Mỹ tại eo biển Đài Loan và biển Đông".

Trong khi đó, Mỹ nhấn mạnh tàu chiến nước này sẽ tiếp tục đi qua eo biển Đài Loan và duy trì hoạt động hàng không, hàng hải ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

Nguồn: Báo Người Lao động