Giỏ hàng

Thủ tướng Singapore: Trung Quốc phải tôn trọng luật pháp quốc tế

Trong bài phát biểu kéo dài 1 giờ tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La (SLD) 2019, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế khi giải quyết tranh chấp ở biển Đông.

Hôm 31-5, ông Lý đã có bài phát biểu trong ngày đầu tiên diễn ra SLD 2019. Trích dẫn các yêu sách hàng hải ở biển Đông, Thủ tướng Singapore cho biết Trung Quốc nên giải quyết các tranh chấp này một cách hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế khi giải quyết tranh chấp ở biển Đông. Ảnh: The Straits Times

"Họ nên làm như vậy thông qua ngoại giao và thỏa hiệp hơn là ép buộc hoặc đe dọa dùng vũ lực, đồng thời xem trọng lợi ích cốt lõi và quyền lợi của các quốc gia khác. Theo thời gian, Trung Quốc sẽ xây dựng danh tiếng như một cường quốc có trách nhiệm, sẽ được tôn trọng như một cường quốc có thể dựa vào để hỗ trợ một khu vực hòa bình và ổn định" – ông Lý nói.

"Trung Quốc có thể vẫn còn nhiều thập kỷ nữa mới trở thành một quốc gia tiên tiến phát triển hoàn chỉnh. Nhưng họ không thể đợi hàng thập kỷ trước khi lãnh trách nhiệm lớn hơn".

Thủ tướng Singapore cũng cho rằng phần còn lại của thế giới cần phải điều chỉnh theo vai trò ngày càng tăng của Trung Quốc, chấp nhận Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển và lớn mạnh. Vì vậy, việc ngăn chặn điều này xảy ra là không thể và không khôn ngoan. Ông Lý nhận định Mỹ là cường quốc ưu việt khó thực hiện điều chỉnh nhất.

"Sự tăng trưởng của Trung Quốc đã làm thay đổi cán cân chiến lược và trung tâm kinh tế của thế giới. Sự thay đổi vẫn tiếp tục. Cả Trung Quốc và phần còn lại của thế giới đều phải thích nghi với thực tế mới này. Trung Quốc hiện đóng vai trò đáng kể trong việc duy trì hệ thống quốc tế, làm cho hệ thống này hoạt động dành cho cộng đồng toàn cầu" – ông Lý nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thủ tướng Singapore thừa nhận việc Trung Quốc muốn phát triển các lực lượng vũ trang hiện đại, có khả năng bảo vệ lãnh thổ và các tuyến đường thương mại của mình là điều đương nhiên. Mặc dù vậy, để tăng cường ảnh hưởng quốc tế ngoài sức mạnh quân sự, Bắc Kinh cần phải sử dụng sức mạnh này với sự kiềm chế và tính hợp pháp.

Trong bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo quốc phòng bao gồm Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, ông Lý cảnh báo Trung Quốc và Mỹ phải ngăn chặn xung đột, nếu không sẽ gây ra thiệt hại khôn lường.

"Nếu cả hai bên tiếp cận vấn đề tranh chấp thương mại hoàn toàn dựa trên giá trị riêng của mình, tôi không nghi ngờ về việc các nhà đàm phán thương mại có thể giải quyết điều đó. Nhưng nếu một trong hai bên sử dụng các quy tắc thương mại để làm cho bên kia thất vọng thì tranh chấp sẽ không được giải quyết và hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn nhiều so với việc giảm tổng sản phẩm quốc nội (GDP)" – ông Lý cho biết.

Nguồn: Báo Người Lao Động