Giỏ hàng

Tàu chiến Mỹ mang theo phi đội F-35 lớn chưa từng có qua Biển Đông

Một tàu chiến của Hải quân Mỹ gần đây được nhìn thấy đi qua Biển Đông trên đường tới Philippines cùng phi đội máy bay chiến đấu F-35 lớn chưa từng có. 

Tạp chí National Interest ngày 2/4 đưa tin, tàu tấn công đổ bộ USS Wasp của Hải quân Mỹ gần đây được nhìn thấy đi qua Biển Đông và mang theo ít nhất 10 máy bay chiến đấu tàng hình F-35B Lightning II, so với thông thường chỉ là 6 chiếc. Ngoài ra, trên boong tàu còn có 4 máy bay cất cánh thẳng đứng MV-22 và 2 trực thăng MH-60S Seahawk.

Tàu chiến USS Wasp của Hải quân Mỹ đến Philippines tham gia tập trận.

        (Ảnh: US Navy)                                                                                   

Việc trang bị này cho thấy, Hải quân Mỹ dường như đang tiến hành thử nghiệm biến tàu USS Wasp thành một dạng tàu sân bay cỡ nhỏ. Theo mạng tin War Zone, một tàu tấn công đổ bộ kế nhiệm tàu lớp Wasp có thể mang theo 16-20 máy bay F-35 theo đội hình triển khai “tàu sân bay cỡ nhỏ”.

Tàu USS Wasp được triển khai đến Philippines để tham gia cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và Philippines có tên Balikatan. Cuộc diễn tập dự kiến kéo dài từ ngày 1/4 đến hết 12/4. Theo thông cáo cuối tuần qua của Hải quân Mỹ, lực lượng quân sự của Mỹ và Philippines sẽ tiến hành diễn tập tấn công đổ bộ, huấn luyện bắn đạn thật, đối phó chủ nghĩa khủng bố và các hoạt động huấn luyện khác.

Đây là lần đầu tiên tàu USS Wasp và phi đội F-35B tham gia cuộc tập trận Balikatan. “Sự hiện diện của tàu USS Wasp cùng với phi đọi F-35B cho thấy sự gia tăng năng lực quân sự của Mỹ vì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do”, thông cáo của Hải quân Mỹ nhấn mạnh.

F-35 hiện là một trong những máy bay chiến đấu hiện đại nhất thế giới. Mỹ đã phát triển F-35 thành 3 biến thể khác nhau, trong đó F-35A dành cho không quân, F-35C cho hải quân, và F-35B dành cho thủy quân lục chiến. F-35 cũng là một vũ khí gây tranh cãi vì thời gian phát triển lâu hơn dự kiến cũng như các lỗi kỹ thuật từ đơn giản tới nghiêm trọng đã phát sinh khiến cho dự án bị đội chi phí lên rất cao, biến nó trở thành máy bay chiến đấu đắt đỏ nhất thế giới.

F-35 được cho là hội tụ những yếu tố của một vũ khí chiến đấu uy lực như khả năng tàng hình trước radar, tốc độ siêu âm ấn tượng, tính linh hoạt cao, hệ thống cảm biến hiện đại.

Nguồn: Báo Dân Trí