Giỏ hàng

Phát biểu tại AMM 53, Ngoại trưởng Mỹ lên án yêu sách Biển Đông của Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 9/9 tiếp tục cáo buộc hành động gây hấn và lên án yêu sách phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, tại Hội nghị Ngoại trưởng Cấp cao Đông Á lần thứ 10 diễn ra theo hình thức trực tuyến hôm 9/9, Ngoại trưởng Mike Pompeo tiếp tục lên tiếng cáo buộc hành động gây hấn và lên án yêu sách phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông. 

"Ngoại trưởng Mỹ nhắc lại rằng, theo phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế về Biển Đông năm 2016, Mỹ coi các yêu sách hàng hải của Bắc Kinh ở Biển Đông là phi pháp", thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ.

Ngoại trưởng Mỹ phát biểu tại AMM 53, lên án yêu sách Biển Đông của Trung Quốc - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Ngoại trưởng Pompeo trước đó đã chỉ trích Bắc Kinh "gây mất ổn định khu vực" và "chà đạp lên quyền chủ quyền của các nước láng giềng".

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết dự định sẽ "chia sẻ thông tin chi tiết về những nỗ lực nhằm hỗ trợ một khu vực tự do và mở rộng" tại Hội nghị thượng đỉnh AMM 53 và khởi động quan hệ đối tác với các nước trong khu vực sông Mekong.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị hôm 9/9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng đáp trả về các biện pháp trừng phạt gần đây của Washington đối với yêu sách và hành động phi pháp của Bắc Kinh trên Biển Đông, theo SCMP. Ông Vương cáo buộc Mỹ là "động lực lớn nhất" cho việc quân sự hóa trong vùng biển này.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị đã chỉ trích hành động Mỹ phô trương lực lượng ở Biển Đông, làm leo thang nguy cơ xung đột khu vực, vì lợi ích chính trị của riêng mình.

"Hòa bình và ổn định là lợi ích chiến lược lớn nhất của Trung Quốc ở Biển Đông", ông Vương nói.

Hội nghị Ngoại trưởng Cấp cao Đông Á lần thứ 10 là một trong các chương trình nghị sự quan trọng diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 53 (AMM 53). AMM 53 do Việt Nam làm chủ nhà và được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Đây là hội nghị ghi nhận cuộc gặp công khai đầu tiên giữa quan chức ngoại giao Mỹ - Trung, kể từ khi Washington đưa 24 công ty Trung Quốc vào danh sách đen vào cuối tháng 8, vì tham gia xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ phát biểu tại AMM 53, lên án yêu sách Biển Đông của Trung Quốc - 2

Biển Đông là vấn đề nóng tại Hội nghị ASEAN - Trung Quốc.

Trong bài phát biểu hôm 9/9, ông Vương ngụy biện rằng hoạt động xây đảo của Trung Quốc trong những năm qua là nhằm cải thiện điều kiện sống và cung cấp hàng hóa công cộng cho Biển Đông, cũng như nhằm mục đích tự vệ. Ông nói thêm, Bắc Kinh vẫn cam kết duy trì "hòa bình và ổn định" trong khu vực.

Tuy nhiên, hiện nay trên Biển Đông, Trung Quốc là bên tạo ra nhiều căng thẳng khu vực nhất, khi liên tục có các hành động nhằm gia tăng quân sự, đe dọa tới an ninh và ổn định, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chủ quyền lãnh thổ của các nước trong khu vực.

Ông Vương Nghị có phản ứng này sau các cuộc thảo luận về ứng xử của các bên trong tranh chấp trên biển được các quốc gia ASEAN đề cập tại chương trình nghị sự.

Các lãnh đạo cấp cao của ASEAN cho rằng các bên liên quan nên áp dụng nghiêm Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC), trong khi tiếp tục làm việc hướng tới có được một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, tuân theo luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982.

Theo VTC