Giỏ hàng

Pháp sẽ tiếp tục tuần tra ở Biển Đông để 'bảo vệ luật pháp quốc tế'

Quốc vụ khanh Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean-Baptiste Lemoyne vừa tuyên bố hải quân nước này sẽ tiếp tục tuần tra ở Biển Đông để đảm bảo tự do hàng hải ở vùng biển này.Tàu hộ vệ Pháp trong một lần tuần tra ở biển Đông

“Pháp quyết thúc đẩy và bảo vệ luật pháp quốc tế. Đó là lý do hải quân của chúng tôi thường tuần tra ở Biển Đông và chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động này”, ông Lemoyne cho giới phóng viên hay ở thành phố Makati City ở Philippines hôm 28.6, theo tờ Philippines Daily Inquirer.
Ông Lemoyne đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tỏ dấu hiệu không muốn các cường quốc phương Tây như Mỹ, Anh và Pháp, hỗ trợ Manila bảo vệ lợi ích của Philippines ở Biển Đông.
Hôm 27.6, Tổng thống Duterte nói rằng việc kéo Mỹ vào tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông sẽ chỉ đưa Philippines tới gần lằn ranh xung đột vũ trang hơn. Ông Duterte đưa ra tuyên bố này trong lúc Thượng nghị sĩ Philippines Panfilo Lacson kêu gọi vận dụng Hiệp ước phòng thủ chung (MDT) giữa nước này và Mỹ, sau khi tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá Gem-Ver 1 của Philippines ở Biển Đông tối 9.6, theo Philippine Daily Inquirer.
Ông Lemoyne không đưa ra phản ứng trực tiếp đối với phát ngôn mới của Tổng thống Duterte nhưng tái khẳng định quyết tâm của Pháp duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông.
“Chúng tôi là một phần thuộc khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì chúng tôi có 7.000 binh sĩ ở khu vực này và đó là bằng chứng cho cam kết của chúng tôi đảm bảo tự do hàng hải ở vùng biển này”, ông Lemoyne nhấn mạnh.

Nguồn: Báo Thanh niên