Giỏ hàng

Mỹ lo ngại Trung Quốc leo thang áp chế Việt Nam ở Biển Đông

Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc khi Trung Quốc tiếp tục can thiệp vào hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí của Việt Nam ở vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam tại Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus ra tuyên bố hôm 22/8. Bà Morgan Ortagus cho biết, hành xử của Trung Quốc đặt ra câu hỏi về những cam kết của nước này - gồm cả Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc - là giải quyết bằng biện pháp hòa bình cho các tranh chấp hàng hải.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, việc Trung Quốc tái triển khai tàu thăm dò thuộc sở hữu của chính phủ, cùng với các tàu hộ tống có vũ trang tại vùng biển Việt Nam vào ngày 13/8 vừa qua là "hành động leo thang của Bắc Kinh trong các nỗ lực nhằm đe dọa nước khác có tuyên bố chủ quyền đang khai thác các nguồn tài nguyên ở Biển Đông".  

Mỹ lo ngại Trung Quốc leo thang áp chế Việt Nam ở Biển Đông
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus

Tuyên bố của nữ phát ngôn Mỹ nêu rõ:

Hành động của Trung Quốc làm xói mòn hòa bình và an ninh khu vực, áp đặt gánh nặng kinh tế cho các quốc gia Đông Nam Á bằng cách ngăn cản sự tiếp cận của họ với nguồn tài nguyên hydrocarbon ước tính 2,5 tỷ USD và chứng minh Trung Quốc coi thường quyền của các quốc gia trong việc thực hiện các hoạt động kinh tế trong vùng đặc quyền kinh tế của họ, theo Công ước LHQ về Luật Biển mà Trung Quốc phê chuẩn năm 1996.

Các công ty Mỹ đứng đầu thế giới trong việc thăm dò và khai thác tài nguyên hydrocarbon, bao gồm cả ở Biển Đông. Do đó, Mỹ phản đối mạnh mẽ bất kỳ nỗ lực nào của Trung Quốc nhằm đe dọa hoặc áp chế những nước đối tác từ chối hợp tác với các công ty không phải của Trung Quốc. Hoặc nói cách khác là quấy rối các hoạt động hợp tác của họ.

Mỹ cam kết tăng cường an ninh năng lượng cho các đối tác và đồng minh ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và đảm bảo sản xuất dầu khí khu vực không bị gián đoạn cho thị trường toàn cầu.

Nguồn: Vietnamnet