Giỏ hàng

Mọi hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa mà không được Việt Nam cho phép là vi phạm chủ quyền

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định mọi hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà không được Việt Nam cho phép là vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

"Lập trường của Việt Nam về việc Trung Quốc tập trận ở khu vực Biển Đông đã được nêu trong phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 26/8", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, phản ứng trước cuộc tập trận của Trung Quốc.

Trước đó, Trung Quốc đã thông tin về việc nước này tập trận quân sự, bắn tên lửa tại Biển Đông, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

quan dao Hoang Sa anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.

"Quan điểm nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà không được Việt Nam cho phép là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này", người phát ngôn nói, theo thông cáo ngày 31/8 của Bộ Ngoại giao. "(Hoạt động trên cũng) không có lợi cho hoà bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải trên Biển Đông".

Ngày 26/8, liên quan việc Trung Quốc tập trận quân sự tại vùng biển phía bắc đông bắc quần đảo Hoàng Sa, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định việc này vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo, gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, hủy bỏ và không tái diễn vi phạm tương tự", bà Hằng nói.

Dẫn nguồn tin có liên hệ với quân đội Trung Quốc, South China Morning Post cho biết nước này đã phóng 2 tên lửa tầm trung ra Biển Đông vào sáng 26/8 nhằm gửi thông điệp cảnh cáo Mỹ.

Động thái diễn ra chỉ một ngày sau khi Bắc Kinh cáo buộc máy bay do thám U-2 của Mỹ tiến vào khu vực Trung Quốc áp đặt vùng cấm bay và tập trận bắn đạn thật trên biển Bột Hải.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc ngày 27/8 xác nhận Trung Quốc phóng 4 tên lửa đạn đạo trong khuôn khổ tập trận gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Động thái này gây nghi ngờ về cam kết của Bắc Kinh trong việc tránh các hoạt động khiêu khích và gia tăng bất ổn cho tình hình Biển Đông.

Theo Zing News