Giỏ hàng

Bộ Ngoại giao xác nhận: Nhóm tàu HD 8 đã rút khỏi vùng biển của Việt Nam

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về thông tin nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc đã rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam.

Bộ Ngoại giao xác nhận tàu Hải Dương 8 rút khỏi vùng biển Việt Nam - Ảnh 1.

Tàu khảo sát địa chất Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc - Ảnh: Schottel

Trong thông cáo phát đi chiều nay 25-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Liên quan đến hoạt động của nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng. Mọi hoạt động trong vùng biển Việt Nam được xác định theo Công ước của LHQ về Luật biển (UNCLOS) 1982, không được sự cho phép của Chính phủ Việt Nam đều là hành động xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. 

Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, các quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam và không tái diễn sự vi phạm”.

Trước đó trong ngày 24-10, truyền thông quốc tế đưa tin về việc nhóm tàu khảo sát Hải Dương địa chất 8 rời khỏi khu vực hoạt động, di chuyển về Trung Quốc cùng hai tàu hộ tống.

Nhóm tàu khảo sát của Trung Quốc đã liên tục vi phạm EEZ và thềm lục địa Việt Nam từ tháng 7 tới nay.

Bên cạnh các vi phạm trên, Trung Quốc cũng ngang nhiên đưa ra những tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông, điển hình là phát biểu ngày 18-9 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Người phát ngôn này cho rằng "Trung Quốc có quyền chủ quyền và tài phán đối với vùng nước ở bãi Tư Chính trong khu vực quần đảo Nam Sa (cách Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa của Việt Nam)".

Trong một cuộc họp báo gần đây, người phát ngôn Thu Hằng khẳng định lập trường của Việt Nam về vấn đề này đã được nêu rõ trong tuyên bố ngày 12-9.

Theo đó, khu vực mà Trung Quốc gọi là "bãi Vạn An" (bãi Tư Chính) thực chất là bãi ngầm, là một phần của đáy biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với UNCLOS 1982.

"Đây hoàn toàn không phải là khu vực tranh chấp hay có chồng lấn vì Trung Quốc không có bất kỳ cơ sở pháp lý quốc tế nào để đưa ra yêu sách đối với khu vực này. UNCLOS 1982 và thực tiễn xét xử thời gian qua đã khẳng định rõ điều này" - bà Hằng nêu rõ.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ.