Giỏ hàng

Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời các vấn đề Biển Đông (16/7/2020)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 16/7 phản hồi ý kiến lo ngại rằng tuyên bố của Mỹ về các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông có thể gây căng thẳng trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Việt Nam nói về Biển Đông tại họp báo chiều 16-7 - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo ngày 16-7 - Ảnh: Tuổi trẻ Online

Vấn đề Biển Đông những ngày qua thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế với việc Bộ Ngoại giao Mỹ, vào ngày 14-7, đăng tải tuyên bố của Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định các tuyên bố của Trung Quốc đối với tài nguyên ngoài khơi trên hầu hết Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp.

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 16-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhận được câu hỏi cho rằng "có một số ý kiến lo ngại động thái trên của Mỹ sẽ khiến căng thẳng ở Biển Đông leo thang".

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đáp: "Như tôi đã nói, duy trì một khu vực Biển Đông ổn định, hòa bình, hợp tác và phát triển không những là nguyện vọng chung của các nước ở Biển Đông, các nước trong khu vực, mà còn là mong muốn chung của cộng đồng quốc tế.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, cần có nỗ lực chung của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, thực thi đầy đủ trách nhiệm, các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Việt Nam đã, đang và sẽ đóng góp một cách tích cực, có trách nhiệm trong mục tiêu chung, tiến tới những mục tiêu này".

Về phản ứng của Việt Nam, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhắc lại lập trường của Việt Nam như đã nêu trong thông cáo ngày 15-7: "Hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông là nguyện vọng và mục tiêu chung của các nước ở Biển Đông, khu vực và cộng đồng quốc tế.

Việc thượng tôn luật pháp quốc tế, tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ, thiện chí, trách nhiệm Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 có ý nghĩa quan trọng để thực hiện các mục tiêu đó".

Người phát ngôn cũng lặp lại quan điểm của Việt Nam, trong đó hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm rằng UNCLOS 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương.

Theo Tuổi trẻ online