Giỏ hàng

Bộ Ngoại Giao: Trung Quốc không thể ngăn Việt Nam khai thác dầu khí trên Biển Đông

Trong cuộc họp báo thường kỳ 12/9/2019 của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết các hành vi cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam trên vùng biển của mình là vi phạm luật pháp quốc tế và UNCLOS năm 1982.

trung quoc khong the ngan viet nam khai thac dau khi tren bien dong
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Baoquocte)

Cập nhật tình hình trên Biển Đông

Trả lời câu hỏi của phóng viên, đề nghị cập nhật thông tin về nhóm tàu khảo sát địa chấn Hải Dương 8 của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

Việt Nam kiên quyết phản đối việc nhóm tàu khảo sát địa chấn Hải Dương 8 của Trung Quốc tiếp tục các hành động vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên vùng biển của mình được xác định phù hợp với các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982. Việt Nam cũng đã nêu quan điểm về những ảnh hưởng tiêu cực do những hoạt động vi phạm của nhóm tàu Hải Dương 8 đối với quan hệ hữu nghị giữa hai nước, hòa bình, an ninh ổn định ở Biển Đông cũng như ở khu vực. Vì những lý do đó, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm nghiêm trọng này và rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Về những phát ngôn gần đây của phía Trung Quốc liên quan tới hoạt động kinh tế của Việt Nam trên vùng biển của mình, Việt Nam khẳng định quan điểm nhất quán là mọi hoạt động kinh tế biển của Việt Nam, trong đó có hoạt động dầu khí đều được triển khai trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa hoàn toàn thuộc Việt Nam được xác định từ lãnh thổ đất liền được xác định theo đúng quy định của UNCLOS năm 1982 mà cả Trung Quốc và Việt Nam đều là thành viên. UNCLOS năm 1982 đã xác định rõ phạm vi và là cơ sở pháp lý duy nhất để các quốc gia xác định quyền hưởng các vùng biển của mình. Điều này đã được các quốc gia tuân thủ, thừa nhận bởi các thực tế xét xử cũng như sự đồng tình rộng rãi của các luật sư có uy tín quốc tế. Do đó, không có nước nào có thể đưa ra các yêu sách về các vùng biển ở khu vực Biển Đông vượt quá những giới hạn về mặt địa lý và nội dung được quy định trong UNCLOS năm 1982.

Những yêu sách bất hợp pháp, không phù hợp với UNCLOS năm 1982 không thể là cơ sở để khẳng định rằng có tồn tại các vùng biển tranh chấp hay chồng lấn. Các hành vi cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam trên vùng biển của mình như nêu trên là sự vi phạm luật pháp quốc tế, UNCLOS năm 1982. Việt Nam cũng khẳng định lập trường của mình đối với chủ quyền của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Về thông tin Tập đoàn Dầu khí của Mỹ Exxon Mobil rút dần khỏi dự án dầu khí Cá Voi Xanh.

Người Phát ngôn cho biết:

Theo chúng tôi được biết, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã có thông tin cho biết về các dự án dầu khí ở miền Trung Việt Nam, bao gồm các dự án trên biển và trên bờ, được các tổ hợp nhà thầu gồm Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, công ty thăm dò khai thác dầu khí và Exxon Mobil triển khai theo kế hoạch.

Liên quan đến việc ngày 3 - 4/9, tàu cẩu Lam Kình của Trung Quốc đã di chuyển vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cách bờ biển Quảng Ngãi 90 km, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Theo các cơ quan chức năng Việt Nam từ 3 - 4/9 vừa qua, tàu Lam Kình đã đi qua vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hoạt động của tàu luôn được các lực lượng chức năng Việt Nam giám sát theo đúng quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS năm 1982.

Trả lời về việc Anh xem xét đưa tàu sân bay đến Biển Đông vào năm 2021

Theo đó, quan điểm của Việt Nam về tự do hàng hải, hàng không trên biển là rõ ràng, nhất quán và đã được thể hiện nhiều lần. Theo đó, các hoạt động trên biển cần tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế như được thể hiện trong Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982. Việc nhiều quốc gia, tổ chức báo giới và cá nhân vừa qua đã bày tỏ lập trường về những diễn biến nghiêm trọng trên Biển Đông phản ánh sự quan tâm và quan ngại thực sự của cộng đồng quốc tế trước những hành động đơn phương, làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS năm 1982 đe doạ hoà bình, an ninh, ổn định và phát triển của khu vực.

Biển Đông có ý nghĩa quan trọng đối với các quốc gia trong và ngoài khu vực, đặc biệt là trên các lĩnh vực kinh tế, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải. Duy trì hoà bình, ổn định, an ninh trật tự, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia khu vực Biển Đông được xác lập tại UNCLOS năm 1982, là mục tiêu, lợi ích, trách nhiệm và nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia trong cộng đồng quốc tế. Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các quốc gia và tổ chức quốc tế nỗ lực đóng góp vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển của tất cả các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.