Giỏ hàng

Bị cáo buộc thử tên lửa ở biển Đông, Trung Quốc nói gì?

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 5-7 đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Mỹ về việc nước này đã tiến hành thử tên lửa đạn đạo ở biển Đông.

"Những báo cáo liên quan (về vụ thử tên lửa đạn đạo) không đúng với sự thật", hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết.

"Mới đây, Chỉ huy Quân khu phía Nam đã tiến hành tập trận bắn đạn thật gần khu vực đảo Hải Nam theo đúng kế hoạch diễn tập thường niên. Chúng không nhắm cụ thể vào bất kỳ quốc gia hay mục tiêu nào", cơ quan này nói thêm. 

Bị cáo buộc thử tên lửa ở biển Đông, Trung Quốc nói gì? - ảnh 1
Hình ảnh tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: AP 

Cùng ngày, biên tập viên Hu Xijin của tờ Hoàn cầu Thời báo, trực thuộc Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng chỉ trích trên mạng xã hội rằng các cáo buộc của Mỹ hoàn toàn sai lệch.

"Các nguồn tin cậy tiết lộ với tôi rằng tuyên bố của Lầu Năm Góc về việc Trung Quốc phóng tên lửa từ các công trình nhân tạo ở biển Đông' là thông tin sai lệch không có chứng cứ nhằm mục đích gây chia rẽ các nước trong khu vực", ông này viết và không cho biết bất cứ thông tin gì thêm.

Trước đó, hồi ngày 2-7, Bộ Quốc phòng Mỹ đã gọi vụ phóng tên lửa đạn đạo trái phép của Trung Quốc xuống Biển Đông là hành động "đáng quan ngại, gây xáo trộn” tình hình khu vực và trái với cam kết của Bắc Kinh rằng sẽ không quân sự hóa trong khu vực Biển Đông. 

Một quan chức giấu tên chia sẻ với Reuters rằng dựa vào các thông tin tình báo ban đầu, Trung Quốc đã thử không chỉ một mà cùng lúc nhiều tên lửa đối hạm. Vị này cũng cho biết các báo cáo chi tiết hơn sẽ được công bố trong thời gian tới. 

Vụ thử nghiệm diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận tạm dừng thương chiến  từ sau Hội nghị Thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vừa qua.

Nguồn: Báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh