Giỏ hàng

Nhận định vụ Bãi Tư Chính qua góc nhìn của chuyên gia Carl Thayer

Chuyên gia Carl Thayer, Giáo sư danh dự Đại học New South Wales - Học viện Quốc phòng Úc, bày tỏ quan điểm sau hoạt động trái phép của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

16-09-40_nh
Giáo sư Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Australia.

Ông đánh giá thế nào về mức độ nghiêm trọng trong hành động của Trung Quốc ở khu vực Nam Biển Đông khi xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam?

Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế khi tổ chức thăm dò địa chất trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam mà không được sự cho phép của nước sở tại. Trung Quốc không hề có căn cứ luật pháp cho hành động của họ. Ba năm trước, Tòa Trọng tài quốc tế PCA đã phán quyết trong vụ kiện của Philippines rằng tuyên bố về quyền lịch sử và đường chín đoạn của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý. Thậm chí, Trung Quốc còn lớn tiếng nói Việt Nam cần tôn trọng chủ quyền của mình. Nói cách khác, Bắc Kinh tiếp tục tuyên bố chủ quyền một cách vô cớ đối với các đảo và vùng nước trên Biển Đông, phớt lờ các phán quyết của tòa án quốc tế và Công ước LHQ về Luật biển 1982.

Các hành động của Bắc Kinh cũng đi ngược lại với "Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc" được ký vào tháng 10/2011. Điều này sẽ đặt ra câu hỏi cho Việt Nam và các nước khác rằng, liệu có còn tin tưởng được Trung Quốc về việc tuân thủ các thỏa thuận về vấn đề Biển Đông nữa hay không.

Có ý kiến cho rằng, động thái này cho thấy Bắc Kinh đang muốn chuyển chiến lược từ tranh chấp sang cùng khai thác, điều này có đúng hay không, thưa ông?

Hiện nay, chưa thể khẳng định nguyên nhân gì khiến Trung Quốc đưa tàu thăm dò Hải Dương Địa chất 8 vào hoạt động trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, rõ ràng Bắc Kinh muốn tất cả việc khai thác tài nguyên ở Biển Đông chỉ được thực hiện bởi Trung Quốc và các nước ASEAN chứ không phải các quốc gia khác. Điều này cho thấy, Bắc Kinh âm mưu bá chủ Biển Đông và ràng buộc các nước trong khu vực khai thác cùng với họ. Hay nói cách khác, Trung Quốc đang tìm cách chấm dứt hoạt động của các đối tác nước ngoài của Việt Nam ở Biển Đông như VietSovPetro, Rosneft Vietnam và ExxonMobile.

Tàu thăm dò Hải Dương 8 của Trung Quốc.

Vậy theo ông, Việt Nam cần có biện pháp gì để ngăn chặn dứt điểm các động thái phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, thay vì giải pháp mang tính sự vụ như hiện nay?

Cách tốt nhất với Việt Nam hiện nay là sử dụng các biện pháp hòa bình và phản ứng tương xứng với các hành động phi pháp của Trung Quốc. Phương án tiếp cận này có thể không ngăn chặn hoàn toàn các sự cố trong tương lai nhưng nó là nền tảng cần thiết để Việt Nam có thể thực hiện các hành động pháp lý như Philippines trong tương lai. Ngoài ra, Việt Nam cũng nên đưa vấn đề này ra rộng rãi để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế. Ngoài ra, kêu gọi cộng đồng quốc tế áp đặt biện pháp trừng phạt đối với những công ty Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế ở Biển Đông cũng là một phương án.

Phân tích chuyên sâu về động cơ của Trung Quốc

Trước hết, phân tích các yếu tố nội bộ của Trung Quốc. Chính sách của Bắc Kinh đối với biển Đông là một sản phẩm của siêu chủ nghĩa dân tộc. Trung Quốc đòi có chủ quyền không thể chối cãi đối với biển Đông. Các yêu sách về quyền lịch sử đã góp phần hình thành bản đồ đường 9 đoạn (đường lưỡi bò), theo đó tuyên bố chủ quyền đối với mọi thực thể đất liền và vùng biển lân cận ở biển Đông.

Thông qua các chiến dịch giáo dục lòng ái quốc do nhà nước bảo trợ, nhiều người dân Trung Quốc đã tin vào những yêu sách thái quá đó đối với biển Đông. Nhiều tổ chức quốc gia và tỉnh - thành của Trung Quốc thuận theo quan điểm trên. Điều này đã dẫn đến hoạt động lobby (vận động hành lang) rất dữ dội của các hội, đoàn trong nước nhằm đòi hỏi quyền lợi riêng cho mình dưới chiêu bài quyền lịch sử. Những nhóm lợi ích này bao gồm các cộng đồng đánh cá biển sâu, dân quân hàng hải, chính quyền địa phương và tỉnh - thành, các công ty dầu khí thuộc sở hữu nhà nước, các cơ quan thực thi pháp luật hàng hải ở tất cả các cấp, trong đó có Cảnh sát biển Trung Quốc và Hải quân.

Ba năm trước, Tòa Trọng tài Thường trực quốc tế xem xét vụ Philippines kiện Trung Quốc đã phán quyết rằng yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc đối với biển Đông không có cơ sở trong luật pháp quốc tế. Trung Quốc đã phản ứng giận dữ, lên án Tòa Trọng tài Thường trực và gây áp lực chính trị mạnh mẽ để các nước Đông Nam Á phớt lờ phán quyết này. Sau đó họ đã thúc ép các thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hoàn tất đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC). Vào tháng 8-2018, Trung Quốc và các thành viên ASEAN đã nhất trí về một văn bản dự thảo duy nhất đàm phán về COC. Theo đề xuất của Trung Quốc, việc hợp tác về kinh tế biển sẽ được thực hiện bởi các quốc gia duyên hải và "không nên diễn ra với sự hợp tác của công ty từ các nước bên ngoài khu vực". Nói cách khác, Bắc Kinh muốn có được quyền bá chủ trên biển Đông bằng cách ép Việt Nam, Malaysia, Philippines và các nước khác chỉ liên doanh với các công ty dầu khí quốc gia Trung Quốc.

Từ đó, hành động tiếp theo là Cục Khảo sát Địa chất Trung Quốc đã cử tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 (Haiyang Dizhi 8) thực hiện khảo sát địa chất tại các lô dầu khí được Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc công bố cách đây 7 năm. 

Động cơ của Trung Quốc ở bãi Tư Chính là gì?  - Ảnh 1.

Biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức huấn luyện trên biển. Ảnh: Cảnh sát biển Việt Nam

Việt Nam cần cộng đồng quốc tế hỗ trợ

Tiếp theo, phân tích các yếu tố chiến lược bên ngoài tác động tới hành vi của Bắc Kinh.

Cuộc đối đầu ngày càng gay gắt giữa Trung Quốc và Mỹ cho thấy Bắc Kinh ngày càng mạnh bạo trong những vấn đề liên quan đến Philippines, Việt Nam và Malaysia. Sự cạnh tranh chiến lược này vượt ra ngoài cuộc chiến thuế quan (Mỹ - Trung) hiện nay.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Hải quân Mỹ đã gia tăng số lượng chiến dịch tuần tra tự do hàng hải (FONOPS) ở biển Đông, trong đó có cả các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mỹ cũng tiến hành các cuộc tuần tra của máy bay ném bom chiến lược B-52 và máy bay ném bom tàng hình từ bang Nebraska ở lục địa Mỹ, đảo Guam, đảo Diego Garcia cũng như tiếp tục các cuộc tuần tra hàng hải ở biển Đông. Trung Quốc xem các động thái này của Mỹ là khiêu khích. Mỹ cũng bắt đầu định hình môi trường chiến lược sau khi công bố Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương. Trung Quốc được xác định rõ ràng là đối thủ chính và chiến lược của Mỹ.

Mỹ đã bắt đầu tiến hành tập trận hải quân với các đồng minh ở biển Đông. Chính quyền ông Trump đã phê chuẩn thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bảo đảm rõ ràng với Philippines rằng Hiệp ước Phòng thủ chung - được hai nước ký năm 1951 và có đề cập đến Thái Bình Dương - cũng được áp dụng cho cả biển Đông. Một đô đốc Mỹ thậm chí còn tuyên bố rằng bất kỳ cuộc tấn công nào của lực lượng dân quân hàng hải Trung Quốc sẽ bị xem là một cuộc tấn công quân sự vũ trang.

Washington đã xem Việt Nam là đối tác chiến lược tiềm năng trong Chiến lược an ninh quốc gia, Chiến lược quốc phòng quốc gia và gần đây nhất là Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ.

Trung Quốc đang đáp trả bằng cách gây áp lực chính trị, ngoại giao và cấp thấp (dưới dạng các sự cố "vùng xám") đối với các quốc gia trong khu vực nhằm cản trở Mỹ nỗ lực định hình lại môi trường khu vực trong lúc tăng cường đối phó Mỹ bằng cách phóng tên lửa đạn đạo chống hạm vào biển Đông.

Hôm 17-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Duy trì trật tự, hòa bình, an ninh ở khu vực biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực cũng như cộng đồng quốc tế. Do đó, Việt Nam mong muốn các nước liên quan và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực đóng góp nhằm bảo vệ và duy trì lợi ích chung này". Việc gắn kết giải pháp cho cuộc đối đầu ở bãi Tư Chính với sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế là bước đi đúng đắn của Việt Nam. 

Mỹ cảnh báo Trung Quốc gây hấn ở biển Đông

Phát biểu trong ngày cuối cùng của Diễn đàn An ninh Aspen thường niên ở bang Colorado - Mỹ hôm 20-7, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ John Rood đưa ra cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa an ninh hàng đầu đối với Mỹ và có khả năng thay đổi trật tự toàn cầu theo hướng tốt lên hoặc xấu đi.

Theo báo South China Morning Post, Trung Quốc là một trong những cái tên được nói nhiều tại sự kiện kéo dài 4 ngày này, thu hút sự tham gia của các quan chức và lãnh đạo chính sách Mỹ. Đáng chú ý, ông Chris Brose, cựu quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ, cho rằng các tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc ở biển Đông và vấn đề biên giới giữa nước này với Ấn Độ nên là trọng tâm của các nỗ lực an ninh của Washington. "Mỹ cần tập trung vào việc củng cố khả năng ngăn chặn những hành động bành trướng và gây hấn từ phía Trung Quốc" - ông Brose nhấn mạnh. Nhận định trên được đưa ra ngay trong ngày Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước thông tin Trung Quốc can thiệp vào các hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam ở biển Đông; đồng thời cáo buộc Bắc Kinh đe dọa an ninh năng lượng trong khu vực. Tuyên bố thúc giục Trung Quốc chấm dứt hành vi bắt nạt và kiềm chế hoạt động khiêu khích, gây bất ổn ở biển Đông.

Ngoài các hoạt động khiêu khích với Việt Nam, Trung Quốc còn cản trở hoạt động khai thác dầu khí của Malaysia hồi tháng 5. Theo Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI), một tàu cảnh sát biển Trung Quốc đã xuất hiện quanh cụm bãi cạn Luconia trên thềm lục địa Malaysia và tìm cách ngăn hoạt động của giàn khoan Sapura Esperanza ở đó từ ngày 10 đến 27-5. Đáng chú ý, khi Malaysia điều 2 tàu tiếp tế đến giàn khoan này, tàu cảnh sát biển Trung Quốc đã chạy quanh khiêu khích và tiếp cận 2 con tàu trong phạm vi 80 m.

Hành vi quấy rối trên xảy ra trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) được quốc tế công nhận của Malaysia. Tuy nhiên, Trung Quốc không công nhận EEZ này và sử dụng cái gọi là "đường 9 đoạn" để tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết biển Đông. Báo cáo của AMTI cảnh báo về nguy cơ leo thang căng thẳng từ sự va chạm vô tình khi tàu hải cảnh Trung Quốc tỏ ra hung hăng và đến gần tàu các nước khác. Trong động thái được cho là gửi thông điệp cảnh báo Trung Quốc, Malaysia hôm 15-7 đã tiến hành cuộc tập trận phóng tên lửa chống hạm trên biển Đông.

Nguồn: Báo Nông Nghiệp, Người Lao Động