Hiện trang website đang trong giai đoạn nâng cấp và sửa chữa

Biển Đông Tuần Qua (từ 29/2-6/3)

Nhóm tàu sân bay Mỹ tuần tra ở Biển Đông; Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc mời thầu dầu khí ở Biển Đông;Tàu hải cảnh Trung Quốc xua đuổi ngư dân Philippines ở Trường Sa; Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo Trung Quốc về việc quân sự hóa.

 

 

 

 

 

Động thái của các quốc gia

 

Trung Quốc:

 

Trung Quốc bao biện hoạt động quân sự ở Biển Đông. Về bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter hôm 1/3, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 2/3, Người phát ngôn Hồng Lỗi tuyên bố: “Việc Trung Quốc triển khai các thiết bị phòng thủ lên lãnh thổ của mình không có gì là mới. Cái đó không thể gọi là hành động quyết đoán cũng như quân sự hóa. Trung Quốc thúc giục Mỹ ngừng hành động đánh lừa dư luận cũng như không đưa các tuyên bố và hành động mang tính đe dọa.” Về thông tin Trung Quốc đã kiểm soát bãi Hải Sâm và ngăn cản ngư dân Philippines hoạt động tại đây, ông Hồng cho biết, “Có một tàu nước ngoài bị mắc cạn ở bãi Hải Sâm có nguy cơ ảnh hưởng đến tự do hàng hải và tác động đến môi trường biển trong khu vực. Cơ quan tìm kiếm, cứu nạn của Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc  đã cử tàu cứu hộ tới kéo tàu bị mắc cạn ra khỏi vùng nước nông. Trong thời gian tác nghiệp, tàu Trung Quốc đã thuyết phục các thuyền đánh cá gần đó rời khỏi vùng biển này để đảm bảo an toàn hàng hải. Các tàu Trung Quốc đã rời đi sau khi hoàn thành công việc.” Về việc một quan chức của Mỹ tuyên bố phán quyết của Tòa trọng tài trong vụ kiện mang tính ràng buộc ngang nhau đối với cả Trung Quốc và Philippines, ông Hồng hôm 29/3 tuyên bốTrung Quốc không chấp nhận, không tham gia vụ kiện Trọng tài của Philippines là có đầy đủ căn cứ pháp lý, lập trường này là rõ ràng và nhất quán. Tranh chấp Biển Đông giữa Trung Quốc và Philippines về bản chất là tranh chấp lãnh thổ và phân định biển. Hai bên từ lâu đã thông qua kênh song phương và DOC đạt được nhận thức chung thông qua đàm phán hiệp thương giải quyết vấn đề Biển Đông. Theo điều 298 của Công ước, Trung Quốc đã tuyên bố loại trừ những tranh chấp liên quan đến việc phân định lãnh hải ra khỏi thủ tục giải quyết tranh chấp bắt buộc. Tôi muốn nhắc nhở phía Mỹ rằng, bản thân Mỹ không muốn tham gia Công ước, nhưng Mỹ có nghĩa vụ tôn trọng quyền lợi của các nước ký kết Công ước, chúng tôi yêu cầu phía Mỹ không nên đóng vai “Trọng tài quốc tế” để cáo buộc Trung Quốc.”

 

Trung Quốc đổ lỗi Mỹ quân sự hoá ở Biển Đông. Phát biểu với báo giới trước kỳ họp Quốc hội ở Bắc Kinh hôm 4/3, Phát ngôn viên Quốc hội Trung Quốc bà Phó Doanh cáo buộc chính Mỹ - chứ không phải Trung Quốc - là bên đang tiến hành quân sự hóa ở Biển Đông, “Nếu quan sát kỹ tình hình, có thể thấy Mỹ đang triển khai tới Biển Đông các máy bay và tàu chiến hiện đại nhất. Mỹ từng tuyên bố sẽ triển khai 70% nguồn lực của hải quân tới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trongchiến lược xoay trục Châu Á. Mỹ đã đẩy mạnh các hoạt động quân sự với các đồng minh cũng như tăng cường sự hiện diện ở khu vực. Đây không phải là hành động quân sự hóa?” Theo bà Phó Doanh, “Cáo buộc Trung Quốc đang quân sự hoá khu vực có thể dẫn đến tính toán sai lầm tình hình”.

 

Việt Nam:

 

Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc mời thầu dầu khí ở Biển Đông. Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 3/3, về việc CNOOC thông báo mời các doanh nghiệp nước ngoài đấu thầu ở các lô dầu khí ở Biển Đông, biển Hoa Đông và biển Hoàng Hải, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết: “Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang nghiên cứu kỹ nội dung của thông báo mời thầu mà Trung Quốc công bố. Lập trường nhất quán của Việt Nam là tại khu vực mà hai nước đang đàm phán, phân định đối với vùng biển thực sự chồng lấn ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ thì theo luật pháp và thực tiễn quốc tế, không một bên nào được đơn phương hoạt động thăm dò khai thác dầu khí”. Về việc truyền thông Trung Quốc mới đây công bố 3 trong số 4 công dân đang sinh sống trên đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) là binh sĩ; đồng thời truyền thông Philippines đưa tin Trung Quốc đưa tàu công vụ ra bãi Hải Sâm (thuộc quần đảo Trường Sa) ngăn cản không cho các ngư dân vào đánh bắt tại khu vực này, ông Lê Hải Bình cho biết: “Một lần nữa chúng tôi khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vì vậy mọi hoạt động của các bên tại khu vực này mà không có sự chấp thuận của Việt Nam đều là bất hợp pháp”.

 

Philippines:

 

Philippines yêu cầu Trung Quốc tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng tài. Trong một tuyên bố hôm 29/2, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho hay: “Philippines đã tiến hành nhiều cuộc gặp với trung Quốc để giải quyết tranh chấp giữa hai bên nhưng không có kết quả. Là những quốc gia có trách nhiệm, Philippines, cũng như cộng đồng quốc tế, đang yêu cầu Trung Quốc tôn trọng phán quyết sắp tới của Tòa Trọng tài và cùng nhau thúc đẩy một cơ chế dựa trên luật pháp quốc tế. Nếu Trung Quốc không để ý lời kêu gọi tập thể thì liệu có phải Trung Quốc tự coi mình đứng trên luật pháp?” Dự kiến, trong tháng 5 tới, PCA sẽ ra phán quyết về vụ kiện trên.

 

Philippines tố Trung Quốc xua đuổi ngư dân nước này ở Trường Sa. Philstar dẫn lời ngư dân Philippines khẳng định, các tàu Trung Quốc màu trắng và màu xám đã ngăn chặn và không cho phép họ tới gần bãi Hải Sâm ở Trường Sa. Các ngư dân từ tỉnh Mindoro Occidental cũng cho hay, hồi tuần trước đã bị tàu Trung Quốc rượt đuổi khi họ vào khu vực này. Theo Thị trưởng Kalayaan Eugenio bito-onon Jr, các tàu Trung Quốc đã ở trong khu vực bãi Hải Sâm hơn một tháng nay. Trong khi đó, đội tuần tra trên không của Philippines xác nhận, có ít nhất 4 tàu của lực lượng cảnh sát biển của Trung Quốc trong khu vực bãi Hải Sâm.

 

Xem tiếp tại đây

 

 

QUỸ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG
69 Chùa Láng, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội.

Điện Thoại: (+84)4.6276.3141 - Fax: (+84)4.3834.3543

Email:http://www.fess.vn