Hiện trang website đang trong giai đoạn nâng cấp và sửa chữa

Biển Đông Tuần Qua (từ 15/2-21/2)

Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Mỹ lần đầu tiên tại Mỹ; Trung Quốc ngang nhiên triển khai hệ thống tên lửa tới đảo Phú Lâm; Tổng thống Mỹ kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng ở Biển Đông; Ngoại trưởng Úc chất vấn Trung Quốc về vấn đề Biển Đông; Philippines kêu gọi Trung Quốc tôn trọng phán quyết về Biển Đông

 

 

 

 

Động thái của các quốc gia

 

Trung Quốc:

 

Trung Quốc ngang nhiên triển khai hệ thống tên lửa tới quần đảo Hoàng Sa. Kênh truyền hình Fox News (Mỹ) ngày 16/2 dẫn hình ảnh vệ tinh “ImageSat International” cho thấy hình ảnh hai khẩu đội gồm 8 bệ phóng tên lửa đất đối không cùng với một hệ thống ra​dar trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ở Biển Đông. Fox News cho rằng hệ thống tên lửa này được đưa tới đảo Phú Lâm tuần trước. Một quan chức Mỹ cho biết dường như đó là hệ thống phòng không HQ-9 có tầm bắn 200 km và có thể đe dọa bất cứ máy bay nào, dù dân sự hay quân sự khi bay trong phạm vi này.

 

Trung Quốc chỉ trích bình luận của Ngoại trưởng Úc về Biển Đông. Về việc Ngoại trưởng Úc Julie Bishop hôm 14/2 tuyên bố sẽ chất vấn Trung Quốc về mục đích sử dụng các đảo nhân tạo, đồng thời bày tỏ ủng hộ Philippines đưa tranh chấp biển ra Tòa Trọng tài, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm 16/2 tuyên bố: “Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp thuận việc Philippines đơn phương đưa tranh chấp ra tòa, không phù hợp với luật pháp quốc tế và đi ngược lại sự đồng thuận giữa hai nước cũng như các điều khoản liên quan trong DOC. Úc không nên phớt lờ thực tế khách quan này. Việc Trung Quốc triển khai các cơ sở phòng thủ cần thiết trên lãnh thổ của mình là một quyền hợp pháp của một quốc gia có chủ quyền. Úc cần có một quan điểm khách quan và tránh các hành động ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định khu vực.” Trong cuộc họp báo hôm 17/2 cùng với Ngoại trưởng Úc Julie Bishop, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh việc Trung Quốc bác bỏ hành động đơn phương khởi kiện của Philippines là phù hợp với luật pháp quốc tế. Ông Vương tuyên bố những nỗ lực của Philippines sẽ không thành công. Hôm 18/2, Ủy viên Quốc Vụ Viện Trung Quốc Dương Khiết Trì đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Julie Bishop. Ông Dương khẳng định các đảo ở Biển Đông là lãnh thổ của Trung Quốc từ thời cổ xưa. Trung Quốc xây dựng các cơ sở trên các đảo, đá ở Biển Đông chủ yếu phục vụ mục đích dân sự, giúp cung cấp các dịch vụ công. Việc Trung Quốc triển khai hạn chế các hệ thống phòng thủ không liên quan đến hoạt động quân sự hóa. Ông Dương nhấn mạnh Úc không phải một bên liên quan trực tiếp đến tranh chấp Biển Đông, vậy nên cần giữ đúng cam kết không đứng về bên nào trong tranh chấp Biển Đông, không nên có hành động làm tổn hại tới hòa bình, ổn định khu vực cũng như mối quan hệ giữa Trung Quốc - Úc.

 

Việt Nam:

 

Việt Nam kêu gọi chấm dứt hành động làm phức tạp tình hình Biển Đông. Ngày 15/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức phiên thảo luận mở về chủ đề: “Tôn trọng các tôn chỉ, mục đích của Hiến chương Liên Hợp Quốc - Yếu tố then chốt nhằm duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.” Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, cho rằng Liên Hợp Quốc cần phát huy vai trò hỗ trợ giải quyết hòa bình tranh chấp và ngăn ngừa xung đột. Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh vai trò đoàn kết của ASEAN trong việc bảo đảm cấu trúc an ninh và ổn định tại khu vực, đặc biệt trước những diễn biến phức tạp ở Biển Đông với những hành động đơn phương xây dựng, mở rộng đảo, đá bất hợp pháp làm ảnh hưởng đến môi trường và gây phương hại nghiêm trọng đến hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực. Đại sứ đề nghị các bên liên quan chấm dứt những hành động làm thay đổi hiện trạng, quân sự hóa hoặc làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

 

Xem tiếp tại đây

QUỸ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG
69 Chùa Láng, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội.

Điện Thoại: (+84)4.6276.3141 - Fax: (+84)4.3834.3543

Email:http://www.fess.vn