Hiện trang website đang trong giai đoạn nâng cấp và sửa chữa

Biển Đông Tuần Qua (từ 1/2-7/2)

Trung Quốc phản đối hoạt động tuần tra của Mỹ ở Hoàng Sa; Tàu ngầm lớp Kilo thứ 5 đã về đến Việt Nam; Mỹ sẽ phản ứng trước hành động quyết đoán của Trung Quốc ; Nhật Bản ủng hộ tàu Mỹ tiến hành tự do hàng hải ở Biển Đông; Máy bay tuần tra của Úc thường bị Trung Quốc cảnh báo trên biển

 

 

 

 

 

 

Động thái của các quốc gia

 

Trung Quốc:

 

Trung Quốc phản đối hoạt động tuần tra của Mỹ ở Biển Đông. Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 1/1, Người phát ngôn Lục Khảng tuyên bố: “Việc tàu khu trục USS Curtis Wibur của Hải quân Mỹ tự ý đi vào lãnh hải của quần đảo Hoàng Sa ngày 30/1 là vi phạm luật pháp Trung Quốc. “Kế hoạch tự do hàng hải” mà Mỹ chủ trương nhiều năm nay không phù hợp với luật pháp quốc tế, bất chấp an ninh, chủ quyền và quyền, lợi ích biển của nhiều quốc gia ven biển, làm tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định của khu vực. Bản chất của “Kế hoạch tự do hàng hải” này là lấy danh nghĩa “tự do hàng hải” thúc đẩy sự bá quyền trên biển của Mỹ. Cách làm này của phía Mỹ là vô cùng nguy hiểm và vô trách nhiệm. Trung Quốc kiên quyết phản đối bất cứ quốc gia nào lấy cái gọi là “tự do hàng hải” làm cớ để phương hại chủ quyền, an ninh và quyền, lợi ích biển của Trung Quốc, gây ra căng thẳng, thúc đẩy quân sự hóa tại Biển Đông.” Về việc Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế, theo yêu cầu của Việt Nam, đã sửa bản đồ về vùng thông tin bay của Tam Á trên trang web của tổ chức này, ông Lục hôm 2/2 cho biết: “Qua tìm hiểu, được biết thông tin này không chính xác. Tôi muốn nói rằng, mục đích chính của những điểm nhận dạng trong bản đồ là để cung cấp dịch vụ kiểm soát và điều hướng hàng không thuận tiện, hiệu quả, bảo vệ an toàn và trật tự cho vận tải hàng không dân dụng quốc tế. Hy vọng bên liên quan không chính trị hóa vấn đề này.” Về việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter bình luận rằng Trung Quốc xây dựng đảo khiến các nước trong khu vực phản ứng, ông Lục hôm 3/3 khẳng định: “Việc Trung Quốc xây dựng một số ít cơ sở quân sự trên các đảo chỉ phục vụ mục đích phòng thủ. Điều này không đe dọa đến nước nào. Trung Quốc thúc giục Mỹ khách quan và không thiên vị, ngừng đưa ra các bình luận đánh lạc hướng, không có lợi cho ổn định khu vực.” Về cuộc gặp Thượng định Mỹ-ASEAN được tổ chức tại California, ông Lục cho hay: “Trung Quốc hy vọng cuộc gặp này sẽ đóng góp thực sự vào hòa bình, ổn định và phá triển trong khu vực. Một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ hôm 3/2 đã công khai tuyên bố rằng cuộc gặp này không nhằm mục đích chống Trung Quốc. Chúng tôi hy vọng rằng khi cuộc gặp kết thúc, những thông điệp từ giới truyền thông có thể cho chúng ta biết cuộc gặp thực sự không nhằm vào Trung Quốc.”

 

Việt Nam:

 

Tàu ngầm lớp Kilo thứ 5 đã về Việt Nam. Tối 2/2, tàu vận tải hạng nặng Rolldock Star (Hà Lan) chở chiếc tàu ngầm lớp Kilo thứ 5, dự kiến được đặt tên là HQ - 186 Đà Nẵng, đã về đến vịnh Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) an toàn sau chặng hải trình từ Nga về Việt Nam. Đây là một trong serie 6 tàu ngầm lớp Kilo mà Việt Nam mua của Nga, nhằm từng bước xây dựng lực lượng hải quân chính quy, hiện đại, nâng cao năng lực bảo vệ biển đảo của Tổ quốc. ​Tàu có tầm hoạt động 6.000 - 7.500 hải lý, thời gian hoạt động độc lập 45 ngày đêm và thủy thủ đoàn gồm 52 người.

 

Campuchia:

 

Xem tiếp tại đây

 

 

QUỸ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG
69 Chùa Láng, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội.

Điện Thoại: (+84)4.6276.3141 - Fax: (+84)4.3834.3543

Email:http://www.fess.vn