Bạn trẻ hiến kế bảo vệ biển, đảo

Trong thời gian qua, nhiều bạn trẻ đã gửi đề tài khoa học về Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông để góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo.

 

Description: http://www.baovanhoa.vn/upload/20170322/a2.gif

Sinh viên Nguyễn Thu Giang, Đại học Gent, Vương quốc Bỉ 

 

Nguyễn Thu Giang (SN 1991, Đại học Gent, Vương quốc Bỉ). Những ngày sống và học tập xa Tổ quốc, Giang luôn từng ngày nắm bắt thông tin về tình hình đất nước và rất chú ý đến tình hình Biển Đông. Bản thân em cũng mong muốn được đóng góp sức mình cho sự nghiệp bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo.

 

Em đã viết đề tài “Khả năng viện dẫn luật pháp và cơ chế giải quyết tranh chấp đối với hoạt động cải tạo trái phép các đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông”.

 

Em đã viết bài này vào thời điểm Tòa Trọng tài Quốc tế (PCA) đang thụ lý vụ kiện về chủ quyền trên Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc và chưa đưa ra phán quyết cuối cùng và mong muốn bài viết khoa học này góp phần vào việc sử dụng cơ chế tài phán quốc tế để ngăn chặn, xử lý các hoạt động trái phép này.

 

Description: http://www.baovanhoa.vn/upload/20170322/a3.gif

 Nguyễn Trí Vân 

 

Nhóm sinh viên Trí Vân, Mỹ Lệ, Mỹ Nữ, Ythip Ktla: Nguyễn Thị Trí Vân, SN 1993, quê ở huyện Hoài Châu, tỉnh Bình Định và Nguyễn Thị Mỹ Lệ (SN 1994), Phan Thị Mỹ Nữ, SN 1994, YThip Ktla (SN 1992) thực hiện báo cáo khoa học: “Thiết kế và tổ chức thực hiện các hoạt động giáo dục biển đảo trong dạy học Địa lí lớp 12 theo định hướng phát triển năng lực”.

 

Hiện nay chưa có kênh thông tin chính thức để học sinh cập nhật kiến thức mới. Sách giáo khoa có cuốn lấy số liệu về biển từ năm 2001. Vậy thì cần phải cập nhật cho học sinh kiến thức mới nhất bằng tích hợp. Môn Địa lý và Lịch sử có điều kiện tích hợp về biển đảo nhiều nhất. Có thể thực hiện các mô hình: Câu lạc bộ những người lính trẻ; em yêu biển đảo quê hương, tổ Du lịch biển đảo, môi trường biển đảo, tài nguyên biển đảo, đố vui về biển đảo…

 

Description: http://www.baovanhoa.vn/upload/20170322/a1.gif

 Bùi Nguyên Bảo, Học viện Ngoại giao

 

Bùi Nguyên Bảo, Học viện Ngoại giao: Thực hiện bài nghiên cứu “Ngoại giao công chúng của Việt Nam trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền và lợi ích ở Biển Đông”, trong bài này, Nguyên Bảo đề cập đến yếu tố bên ngoài và yếu tố bên trong. Thế giới rất thành công nhờ ngoại giao công chúng. Vì vậy, chúng ta cần nhìn nhận ngoại giao công chúng đã được phổ biến khắp thế giới, những nước có chủ quyền biển đảo và cần phải có chiến lược quốc gia về ngoại giao công chúng. 

 

Nguyễn Thuận Huế (SN 1994, Đài PT và TH Hà Tĩnh): Đề tài của em là Khảo sát phim tài liệu truyền hình về biển đảo phát trên sóng VTV1. Nguyễn Thuận Huế đã đề xuất về nghệ thuật thể hiện, một số kinh nghiệm trong thực hiện phim tuyên truyền về biển, đảo, đó là vai trò của đạo diễn, người quay phim, tiếng động hiện trường…

 

Description: http://www.baovanhoa.vn/upload/20170322/a4.gif

Phóng viên Nguyễn Thuận Huế

 

Description: http://www.baovanhoa.vn/upload/20170322/a5.gif

 Nhà báo Lê Văn Chương (giữa) 

 

Lê Văn Chương (Tác giả phim Mưu sinh ở Macclesfield): Hiện nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng và diễn đàn quốc tế thường nhắc đến cụm từ “Tự do hàng hải trên Biển Đông”. Nhưng có điều khá ngạc nhiên, đó là suốt 25 năm qua, bà con ngư dân các tỉnh miền Trung đã thực hiện quyền này. Đó là vươn từ quần đảo Hoàng Sa ra vùng biển quốc tế trên Biển Đông và đến khu vực bãi ngầm Macclesfield để mưu sinh. Tác giả đã theo ngư dân ra vùng biển quốc tế trong 15 ngày, đi vào giữa mùa đông, chấp nhận rủi ro, gian khổ để hoàn thành tác phẩm. Tác giả đã viết trong lời bình là “ngư dân bám trụ ở Hoàng Sa trở thành biểu tượng bảo vệ chủ quyền, còn ngư dân ở Macclesfield trở thành biểu tượng chinh phục biển cả”. Tác phẩm này được hội đồng đánh giá cao, một số nhà khoa học nói rằng đây là câu chuyện mới và sẽ đề nghị các cơ quan trung ương phải lưu ý về việc này để hỗ trợ cho bà con, vì hầu như rất ít nghe ai nhắc đến việc bà con ngư dân đã ra vùng biển quốc tế đến 25 năm rồi.

 

Theo Báo Văn hóa

 

 

QUỸ HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG
69 Chùa Láng, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội.

Điện Thoại: (+84)4.6276.3141 - Fax: (+84)4.3834.3543

Email:http://www.fess.vn